Articles

ทะเลทรายหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงทะเลทรายแต่ละแห่งก็มีรายละเอียดไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ทะเลทรายซีเรียเองต้องบอกเลยว่าเป็นทะเลทรายไม่เหมือนแห่งอื่น จะเรียกว่าเป็นทะเลทรายที่ราบสูงก็ได้ ว่าแต่ทำไมเป็นอย่างนั้นเรามาหาคำตอบกัน ทะเลทรายซีเรีย อยู่มุมไหนของโลก ทะเลทรายซีเรีย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ประเทศซีเรียเป็นหลัก จัดเป็นทะเลทรายมีบริเวณอาณาเขตค่อนข้างกว้างเหมือนกัน จากข้อมูลบอกว่ามีบริเวณประมาณ 500,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายนี้อยู่บริเวณตะวันออกกลาง เป็นพรมแดนตรงกลางระหว่างหลายประเทศด้วยกันไม่ว่าจะเป็น เลบานอน, อิรัก, ซาอุดิอาระเบีย เป็นต้น ทะเลทรายที่ราบสูง ลักษณะเด่นของทะเลทรายแห่งนี้ นั่นคือ เค้ามีที่ราบสูงตรงกลางของทะเลทรายด้วย พื้นที่ประมาณ 700-900 เมตร ชื่อว่า ที่ราบสูงฮาเหม็ด พื้นที่ราบสูงกึ่งทะเลทรายนี่แหละทำให้ทะเลทรายซีเรียไม่เหมือนแห่งอื่น…

Holiday House Palm Springs โรงแรมแห่งนี้มีจักรยานให้ยืมไปปั่นเล่นในบริเวณใกล้เคียงได้อย่างฟรีๆ  Holiday House Palm Springs ตั้งอยู่ใน Palm Springs ห่างจาก Saks Fifth Avenue 500 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้แก่ผู้เข้าพักอย่างครบครัน เช่น สระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ พร้อมด้วยสวนสีเขียวที่ดูแล้วรู้สึกสบายตาช่วยปรับอารมณ์มีการตกแต่งสวนด้วยงานศิลปะสีสันน่าสะดุดตา   ยินดีต้อนรับสัตว์เลี้ยง มีที่จอดรถให้บริการฟรี ห้องพักปลอดบุหรี่ นอกจากนี้ศูนย์การประชุม Palm Springs Convention Center…

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมพื้นที่บนโลกของเรา ถึงมีบางจุดแห้งแล้งมองไปไหนทางไหนก็เจอแต่ไอร้อนและพื้นที่สีน้ำตาลซึ่งเต็มไปด้วยเม็ดทรายสุดลูกหูลูกตา พื้นที่เหล่านี้จะไม่มีน้ำให้มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆได้ดื่มกินอาศัยกันเลยหรือ ? ทำไมจึงไม่มีน้ำในทะเลทราย ? คำตอบคือ มันเป็นพื้นที่ปราศจากฝนบวกกับอุณหภูมิร้อนจัด ส่งผลให้ความชื้นในอากาศเกือบเป็นศูนย์ตลอดทั้งปี แต่อย่างไรก็ตามบ้างครั้งก็มีฝนตกลงมาบ้างเช่นกัน แต่จากอากาศร้อนจัด จึงทำให้น้ำฝนระเหยไปก่อนจะตกถึงพื้นทรายด้วยซ้ำ แต่ถ้าฝนตกหนักมาก เมื่อตกลงบนพื้นทรายแล้วน้ำก็จะไหลซึมลงไปใต้ดินกลายเป็นน้ำบาดาล เมื่อสะสมมากๆเข้าก็จะกลายเป็น Oasis ซึ่งเป็นแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่กลางทะเลทรายอันแห้งแล้ง พื้นที่บนโลกของเราร้อยละ 20 ทั้งหมดเป็นทะเลทราย โดยมักเกิดในบริเวณแห้งแล้งจัด เช่น ทางทิศตะวันตกของทวีป ซึ่งมีลมสินค้าพัดจากชายฝั่งไปสู่ทะเล , บริเวณชายฝั่งมีกระแสน้ำเย็นไหลผ่าน รวมทั้งบริเวณปลายลมของเขตภูเขาสูง สภาพภูมิประเทศเหล่านี้มักไม่มีฝนตกหรือถ้าจะมีก็น้อยมาก สาเหตุมาจากสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น…

ถ้าพูดถึง ‘ทะเลทราย’ หลายๆคนมักจะนึกถึงความแห้งแล้ง มองไปทางไหนก็มีแต่ไอร้อนผุดขึ้นมาจากผืนทราย ส่วนตอนกลางคืนก็กลับตาลปัตรเพราะอากาศเปลี่ยนเป็นเย็นจัด ช่างเป็นความแตกต่างอันเต็มไปด้วยความทรมาน แถมไม่มีความสวยงามอะไรให้ดูมากนัก ไม่น่าอภิรมย์เลยสักนิด แต่วันนี้เรามีทะเลทรายซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลทรายสวยที่สุดในโลก แตกต่างจากทะเลทรายทั่วไป และความสวยงามเหล่านั้นจะเป็นยังไง มาชมกันเลยค่ะ ทะเลทราย Atacama , ชิลี ทะเลทราย Atacama เป็นทะเลทรายแห้งแล้งที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศชิลี ทะเลทรายแห่งนี้มีลักษณะทอดตัวยาวเกินกว่า 40,540 ตารางไมล์ Atacama เป็นทะเลทรายปลอดน้ำ ปริมาณน้ำฝนในทะเลทราย Atacama เฉลี่ยเพียง 1 มิลลิเมตร/ปีเท่านั้น…

ประเทศไทยเรานี่ถือว่าดีทีเดียวฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลอาจจะมีมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สภาพแวดล้อมกำหนด อย่างไรก็ตามมีบางมุมของโลกนี้ที่บางครั้งฟ้าฝนก็ไม่ได้ตกต้องตามฤดูกาลเท่าไรนัก บางพื้นที่ฝนตกน้อยมาก หรือไม่ตกเลยก็มี แต่เราจะพาไปสัมผัสพื้นที่แห้งแล้งสุดๆของโลกกันว่ามันอยู่ตรงไหน แอนตาร์คติกา ดินแดนแห่งความแล้ง ดินแดนแห้งแล้งสุดในโลก หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นทะเลทราย ซาฮาร่า แต่เอาเข้าจริงกลับไม่ใช่ คำตอบคือ แอนตาร์คติกา หรือ ขั้วโลกใต้นั่นเอง แม้ว่าจะมีหิมะก็จริง แต่การสำรวจกลับบอกว่าดินแดนแห่งนี้แห้งแล้งมาก โดยเฉลี่ยจะมีฝนตกไม่ถึง 1 นิ้วต่อปีเท่านั้นเอง (เกณฑ์พื้นที่แห้งแล้งบอกไว้ว่าจะต้องมีฝนตกในพื้นที่ไม่ถึง 10 นิ้วต่อปี) ไม่เพียงแค่นั้นบางพื้นที่ในแอนตาร์คติกา ฝนไม่ตกเป็นเวลากว่าล้านปีแล้ว Dry Valley ดาวอังคารบนพื้นโลก ทวีปแอนตาร์คติกาแม้ว่าสภาพโดยรอบจะแห้งแล้งอยู่แล้ว แต่จุดแห้งแล้งจนน่ากลัวแต่น่าศึกษามากสุดนั่นคือ…

การท่องเที่ยวในทะเลทรายนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าไปทำไม น่าสนุกหรือไม่ น่าไปหรือเปล่า อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล แต่เราบอกเลยว่าการท่องเที่ยวทะเลทรายนั้น สนุก มันส์ ผจญภัยไม่แพ้การท่องเที่ยวแบบอื่นเลย อย่างเช่น การท่องเที่ยวในทะเลทรายอาหรับ ที่ต้องบอกว่าหากได้ไปแล้วจะไม่ลืมรสชาติการผจญภัยเลยทีเดียว ทะเลทรายอาหรับอยู่ตรงไหน ทะเลทรายอาหรับเป็นทะเลทรายที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ทะเลทรายแห่งนี้ตั้งอยู่ในคาบสมุทรอาหรับอันลือลั่นเลย ทะเลทรายแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่ว่าทะเลทรายแห่งนี้มีพื้นที่บริเวณค่อนข้างกว้างทีเดียว กินอาณาบริเวณไปถึงประเทศข้างเคียงด้วย ไม่ว่าจะเป็นประเทศจอร์แดน , อิรัก, คูเวต, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โอมาน และ เยเมน เรียกได้ว่าเป็นทะเลทรายซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของประเทศแถบนั้นเลยก็ว่าได้ Fast &…

ทะเลทรายนับว่าเป็นภูมิประเทศอย่างหนึ่งที่ค่อนข้างเลวร้ายอย่างมาก มนุษย์ไม่สามารถดำรงอยู่ได้ในพื้นที่ทะเลทรายดังกล่าว โลกของเรามีทะเลทรายหลายแห่งด้วยกัน แต่เชื่อว่า ทะเลทรายมีชื่อมากสุดในโลก ต้องเป็นทะเลทรายซาฮาร่าอย่างแน่นอน วันนี้เราจะนำเสนอเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับทะเลทรายซาฮาร่าแห่งนี้กันว่ามีอะไรบ้าง อดีตของทะเลทรายซาฮาร่า ทะเลทรายซาฮาร่า นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มค้นคว้าแล้วเห็นร่องรอยของแม่น้ำและซากเมล็ดพันธุ์หลงเหลืออยู่ ทำให้เชื่อกันว่าเดิมทีไม่ได้เป็นทะเลทรายอันแห้งแล้งแบบนี้แต่กลับเป็นพื้นที่เขียวชะอุ่มสมบูรณ์แบบ เหมือนดั่งกับบ้านของเหล่าสิ่งมีชีวิตมากมาย มนุษย์เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้กันมากทีเดียว แต่หลังจากมนุษย์ได้เข้าไปอยู่แล้วทำการถางป่าซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นออกไป จนทำให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป บวกกับแกนโลกมีการขยับตลอดเวลาจนทำให้มรสุมไม่พาดผ่าน ผลก็คือ พื้นที่นี้แห้งแล้งไปเรื่อยๆจนกลายเป็นทะเลทรายในปัจจุบัน ความยิ่งใหญ่ของซาฮาร่า ทำไมทะเลทรายซาฮาร่าจึงถูกจัดว่าเป็นทะเลทรายยิ่งใหญ่สุดในโลก คำตอบก็ไม่ยากเนื่องจากทะเลทรายแห่งนี้มีพื้นที่มากสุดในโลกนั่นเอง ทะเลทรายซาฮาร่าแห่งนี้จากการวัดมันกินอาณาเขตกว้างถึง 9.3 ล้านตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว เอาง่ายว่าพื้นที่ทะเลทรายซาฮาร่า ใหญ่กว่าประเทศอเมริกาเสียอีก ไม่เพียงเท่านั้นทะเลทรายแห่งนี้ยังรายล้อมไปอีกหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ตูนิเซีย, ลิเบีย, แอลจีเรีย,…

ทะเลทรายนับว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง ร้อน จนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ แต่ทะเลทรายกลับมีมนต์ขลังอย่างน่าประหลาด ทะเลทรายบางแห่งมีสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามซ่อนอยู่จนเราคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ อย่างเช่น ทะเลทรายโกบี ทะเลทรายใหญ่สุดของฝั่งเอเชีย ทะเลทรายโกบีอยู่ตรงไหน ทะเลทรายโกบีนั้นจัดว่าเป็นทะเลใหญ่สุดในฝั่งทวีปเอเชีย ทะเลทรายแห่งนี้ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองลงมาจาก ทะเลทรายซาฮาร่า และ ทะเลอาหรับ ที่ตั้งของทะเลทรายโกบีนั้นอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างประเทศมองโกเลียตอนใต้ กับ ประเทศจีนตอนเหนือ ทะเลทรายแหล่งรวมฟอสซิล จุดเด่นอย่างหนึ่งของ ทะเลทรายโกบีได้แก่สิ่งที่อยู่ภายใต้ทะเลทรายแห่งนี้ นั่นคือ ซากฟอสซิลไดโนเสาร์ตั้งแต่ครั้งบรรพกาล นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าในอดีตพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นแหล่งอาศัยอยู่ของเหล่าไดโนเสาร์มาก่อน ทำให้นักบรรพชีวินค้นพบซากฟอสซิล และ ไข่ไดโนเสาร์จากทะเลทรายโกบีเยอะแยะมากมาย อีกทั้งทะเลทรายแห่งนี้ยังเป็นแห่งแรกที่ขุดพบซากฟอสซิลอีกด้วย…

ทะเลทรายเป็นสถานที่สุดร้อนในกลางวัน หนาวเย็นในตอนกลางคืน ถือเป็นพื้นที่สภาพแวดล้อมสุดเลวร้าย ที่ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับมนุษย์ แถมน้ำสะอาดก็แทบจะหาไม่ได้ การเดินบนพื้นทรายก็แสนลำบาก ลมอาจแรงจนก่อตัวเป็นพายุ กว่าที่จะรู้ตัวพายุก็มาอยู่หน้าคุณแล้ว การเดินทางไปไหนมาไหนเป็นเรื่องยาก อย่าคาดหวังว่าจะเจอรถเมลมาจอดรับคุณที่ทะเลทราย ถ้ายังโหดไม่พอ ยังมีสิ่งอันตรายที่ควรรู้จักอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเจ้าถิ่นของทะเลทรายทั้งหลาย นั่นก็คือเหล่าสัตว์ต่าง ๆ บางชนิดอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ไปดูกันว่ามีตัวอะไรกันบ้างกับ 10 อันสัตว์อันตรายที่สุดในทะเลทราย 1.งูพิษทะเลทราย งู เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบออยู่อาศัยในบริเวณที่มีความอบอุ่น พบมันได้ทั่วทุกมุมโลก แม้กระทั่งในทะเลทราย และมีหลายสายพันธุ์ที่มีความอันตรายอย่างมาก เช่นงูหางกระดิ่ง หางของมันจะชูขึ้นและสั่นอย่างรวดเร็วจนเกิดเป็นเสียง เพื่อใช้ขู่ศัตรู หรือเตือนว่าอย่าให้เข้ามาใกล้ คุณคงไม่อยากจะเข้าไปหามันแน่ ๆ…

พายุทะเลทหราย (Sandstorms) หรือพายุฝุ่น (Duststorms) เกิดจากลมพายุที่พัดผ่านดินและทราย ม้วนพวกมันลอยขึ้นในอากาศจนบดบังทัศนวิศัยทั้งหมดในบริเวณ โดยทะเลทรายที่มีมีความหนาแน่นสูงมักจะพบกับพายุทะเลทรายอยู่บ่อยครั้ง โดยจะเกิดขึ้นในบางช่วงของปี พายุทรายอาจเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง จากความร้อนแรงของอากาศเหนือทะเลทรายทำให้ให้ชั้นบรรยากาศไม่เสถียร โดยส่วนใหญ่แล้วจะก่อตัวไม่สูงเกิน 10 ฟุต แต่บ้างครั้งก็อาจสูงได้ถึง 50 ฟุตจากพื้นดิน ทรายที่พายุพามานั้นมีความหนาแน่นกว่าฝุ่นทั่วไป โดยมันจะถูกพัดตกไปทั่วบริเวณต้นกำเนิดของมัน และบางครั้งก็มีบ้างที่มันปริวไปไกล และตกลงในมหาสมุธ พวกมันมีความอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพร่างกายของเรา รวมถึงสภาพแวดล้อม และความเป็นอยู่ของมนุษย์ การเกิดพายุทะเลทรายทำให้สูญเสียหน้าดินในหลาย ๆ ประเทศ การทำให้ดินเสื่อมสภาพนั้นเป็นความสามารถอันน่ากลัวอย่างแรกของพายุทะเลทราย ทำให้ดินที่เคยอุดมสมบูรณ์ถูกทำลายลง ปัจจุบันนี้มันเกิดขึ้นแล้วในภาคเหนือของประเทศจีน ที่พื้นที่สีเขียวของพวกเขาเริ่มค่อย…